Rượu vang ở Hà Nội, vang Pháp, Chilê, Úc
Chivas 18 năm The Macallan Gold Macallan gold UK Nguyên liệu làm ra rượu Rượu vang Thiên Long ly rượu

Rượu vang thực phẩm ngon nhất

Rượu vang thực phẩm ngon nhất
Rượu vang không những nằm trong danh mục đồ uống tốt nhất cho sức khỏe mà theo các nhà chuyên gia về ẩm thực nó còn là thực phẩm tốt và ngon nhất cho sức khẻo. Sau đây là một số dòng rượu vang mà mọi người có thể tham khảo để biết mục đích sử dụng.


Rượu vang- thực phẩm ngon nhất thế giới

Thực phẩm ngon nhất thế giới’

Năm 1826 triết gia về ẩm người Pháp Jean-Anthélme Brilatt Savarin từng viết – Những thực phẩm gây hưng phấn nhẹ làm lên những giấc mơ là: Thịt tối màu, nho, thịt vịt, thú rừng, đặc biệt là thỏ cũng tương tự như măng tây, cần tây, nấm, vani… Nhưng ông đã quên nhắc đến rượu vang. Gần 200 năm sau rượu vang mới chính là thứ nhân loại mơ ước.

Rượu vang và thưởng thức

Từ lâu nhân loại đã dày công tìm hiểu xem vào dịp nào nên uống vang nào và uống như thế nào. „Hớp, hớp, hãy cạn ly“ Baron Elie de Rothschild đã trả lời câu hỏi của một phóng viên, ông đã uống Lafite đỏ cao quí như thế nào. Còn vào những dịp nào? Baron đã im lặng, thay vào đó Lilly Bollinger, bà chủ của hãng Sâm-banh cùng tên đã trả lời: „Tôi uống Sâm-banh khi tôi vui, tôi uống khi tôi buồn, tôi thưởng thức khi tôi đơn độc hay khi tôi xum vầy giữa cộng đồng. Khi tôi không cảm thấy ngon miệng, tôi mở một chai và đương nhiên cả khi tôi đói. Nhưng khi tôi khát tôi sẽ không động đến.

Vang ngọt thanh cao

Đa phần được làm từ nho trắng, đậm đặc, những vang ngọt này thuộc nhóm đắt nhất thế giới. Với những loại vang ngọt thì không phải làm gì nhiều. Chúng được làm một phần hoặc toàn bộ từ quả nho héo, loại nho này được hái khi đã chín mọng và chỉ còn ít nước. Những loại vang ngọt nổi tiếng nhất là vang Tokajer Hungari, vang dâu và dâu khô của Đức và Áo, vang Elsaesser Grain Nobles, vang Sauternes vùng Bordeaux, vang Monbazillac vùng Bargerac và vang Quart de Chaumes vùng Loire. Những loại rượu vang này không có nấm mốc và không có vị thiu.

Vang Port

Port là một loại vang đỏ ngọt của Bồ Đào Nha, trưng cất với một phần nhỏ phụ gia Cô-Nhắc. Vì vậy thường có nồng độ cồn từ 18 đến 20%Vol: Vang có chất lượng tốt nhất loại vang hoa quả nặng. Vang Port sau khi sản xuất có thể để trong chai 100 năm. Màu vang chuyển từ đỏ thẫm lúc ban đầu sang màu nâu vàng khi để lâu năm.

wine-wine-grapes-white-green-blue-green-red-glass-red-wine-white-wine-1920x10803

Vang – một chất nhạy cảm

Nhiệt độ bảo quản: * Lý tưởng từ 12oC đến 14oC

• 0 Ở nhiệt độ 20oC rượu vẫn không bị hỏng, tuy nhiên sẽ bốc hơi nhanh hơn. Trên 25oC có làm thay đổi mùi vang và có mùi nấu ăn (quả đã được nấu)

Tránh ánh sáng:

• 1 Ánh sáng sẽ làm hỏng vang, vì vậy các vỏ chai thường được làm từ thuỷ tinh nâu và xanh lá cây.

Độ ẩm không khí

*80% đến 85 là độ ẩm không khí lý tưởng, ngay cả khi vang được đóng nút và nắp tốt, thì vẫn có một sự trao đổi nhỏ không khí trong chai với môi trường xung quanh. Trong môi trường không khí quá khô sẽ làm vang bốc hơi nhanh hơn.

Những thay đổi nhiệt độ

• 2 Ở mỗi độ nóng lên đều làm cho vang trong chai nở ra.

• 3 Ở mỗi độ lạnh xuống đều làm vang trong chai co lại

Vang trắng và Vang đỏ

Vang trắng:

• 4 (thông thường) được làm từ nho trắng

• 5 Được uống từ khi còn mới, có hương vị trong mát và hoa quả

• 6 Nồng độ cồn thường thấp hơn và thường có vị chua hơn vang đỏ.
Vang hồng:

• 7 Được làm từ nho đỏ, tuy nhiên nước nho ép và vỏ nho sau một vài giờ để cùng sẽ được tách ra, vì vậy kết quả là: rượu vang có màu hồng tươi.
Vang đỏ:

• 8 Luôn được làm từ nho đỏ

• 9 Điều đặc biệt là chất tan-anh (chất thuộc da) ở trong vỏ và sẽ được chiết ra trong quá trình lên men.

Ngay cả khi không có sự trao đổ không khí qua nút chai, thi vang ở trong vẫn thay đổi sau hai, ba hoặc nhiều năm. Tuy nhiên không có loại vang nào được đóng chặt một cách tuyệt đối. Nếu chất lỏng trong chai bị bốc hơi nhanh, điều đó có nghĩa: Nên uống vang thật nhanh, nếu không nhiều ôxi sẽ xâm nhập vào trong chai và làm vang bị ôxi hoá.

Khi mở một chai rượu vang, nên ngửi nút chai xem vang có mùi nút không và sau đó thư xem rượu có bị mùi nút chai không. Nhiều người uống vang trắng coi đến những hạt pha lê trắng ở dưới đáy chai một lỗi vang. Ở đây muốn nói đến „sỏi vang“ đó là một minh chứng cho một loại vang tốt. Sỏi vang không tượng trưng cho mùi vị của vang, mà liên quan đến muối Kali từ axit vang, xuất hiện khi lên men trong quá trình lưu kho bảo quản. Cũng tương tự khi đánh giá những vẩn đục trong vang, điều đó chứng tỏ vang không được lọc và bình ổn. Những loại vang này sau khi rót và tạo ra hình lá nhỏ li ti trong cốc, nó không khác những phần cặn của axit cabonic tự nhiên xuất hiện trong quá trình lên men. axit cabonic tự nhiên trong vang trắng đồng nghĩa rằng vang đó „giòn“, tươi và sủi bọt. Vang đỏ thì ngược lại, những bọt mỏng đọng trên bề mặt và không biết mất, điều đó chứng tỏ người làm đã quên bình ổn vang.

Thử vang – Những chiếc chai mở nắp hờ.

Ôxi là kẻ thù đáng sợ nhất của rượu vang. Chỉ đến ngày hôm sau vang đã có vị thiu hoặc ôxi hoá. Nhưng đối với vang mới thì khác, vì trong chai vẫn chứa một lượng lớn lưu huỳnh có thể tạo kháng lại ôxi. Do đó những vang đỏ giàu hàm lượng tan-anh sẽ ngon nhất sau một ngày mở nút chai, ví dụ: Bordeaux, và những loại vang Cabernet Sauvignon, Merlot, vang đỏ Tây Ban Nha, vang Daeos Bồ Đào Nha, vang Chianti ý, vang Barolos mới và vang Shiraz Úc để đến ngày hôm sau sẽ ngon hơn. Những laọi vang nay cần không khí. Trái lại, vang Filigrane, những loại vang với mùi nhẹ sẽ mất dần vị ngon, như vang đỏ Burgunder và vang trắng ít axit của khu vực phía nam Châu Âu. Những loại rượu vang lâu năm mất đi hương vị, vì do quá trình bảo quản lưu kho đã bị ôxi xâm nhập.

Điều ngạc nhiên của vang trắng

Hãy nhanh chóng để vang trắng ở nơi có nhiệt độ bảo quản thích hợp. Để đá lạnh vào bình và dựng ngược cổ chai xuống phía dưới, sau 5 phút lắc nhẹ và để cổ chai trong đá, 5 phút tiếp theo sau đó lấy chai ra khỏi đá và mở rồi đặt đặt chai với đáy ở phía dưới vào trong bình.

Dọn chỗ cho vang đỏ

Khi lấy vang đỏ từ tầng hầm lên, thông thường vang vẫn còn quá lạnh. Để vang đạt được nhiệt độ phòng có thể đặt vang vào nước ấm hoặc bên lò sưởi. Trong trường hợp vang quá ấm, có thể đặt vang vào nơi làm lạnh, một bình đã hoặc để một lúc trong ngăn đá của tủ lạnh.

Lắng gạn vang đỏ

Bọc cẩn thận trong một bình thon cổ. Đối với những vang đỏ mới giàu hàm lượng tan-anh việc thông khí mang lại một lợi về hương vị. Đối với những loại vang lâu năm cặn sẽ được tách khỏi vang. Việc lắng gạn không khác so một cú sốc ôxi đối với vang. Những laọi vang giàu hàm lượng tan-anh quá trình này sẽ chậm hơn. Tuy nhiên nếu muốn uống sớm sẽ cần trợ giúp thông qua lắng gạn.

Chọn, kiểu dáng và chức năng của ly uống

Vang càng ngon, ly càng phải chuẩn. Ly trong suốt và mỏng. Môi phải cảm nhận được nhiệt độ của vang. Thành cốc phải được mài, để vang chảy thẳng vào trong lưỡi và không chảy ra ngoài. Ly uống không được quá nhỏ, thể tích cốc phải lớn tối thiểu gấp 3 lần so với lượng rót vào để vang có có thể toả hương.

Những lưu ý nhỏ đối với người uống vang

Nhà văn Ernest Hemingway đã viết trong Margaux tỏa sáng „Vang là sản phẩm văn minh của thế giới“. Rõ ràng, uống vang khác với uống Whisky, vang không được uống theo kiểu từng ngụm nhỏ. Khi vang rời cốc, môi trên sẽ chạm vào đầu tiên và sau đó rót vang cẩn thận vào trong miệng qua môi đã mở. Nghe có vẻ rất khó khăn, nhưng trong thực tế đó là một cách thưởng thức thoả mái và hoàn toàn tự nhiên. Không nên uống ực ngay, nên để vang một lúc trong miệng để cho hương vị lan toả, việc xúc vang trong miệng sẽ phù hợp cho việc thử vang, nhưng không phù hợp khi ngồi vào bàn ăn.

• 10 Sau đó uống tiếp 2 đến 3 ngụm nữa – cách uông của người sành uống

• 11 Uống một hơi sâu và phồng mồm bên bàn và cố gắng uống hêt phần rượu còn lại – cách uông của nông dân

Không nên cầm vào phần thân ly, mà nên cầm ở phần cán ly.

Hương, vị của vang

Hương và vị là những nhân tố quan trọng nhất của vang. Có khoảng 800 mùi đã được khoa học chúng minh và được xác định thành phần hoá học.

Sự tấn công

Lần đầu tiên khi vang chạm lưỡi được gọi là sự tấn công, khi đó sẽ cảm nhận được vị ngọt hoa quả cẩm nhận được sự thoải mái hay một cảm giác khó chịu

Nhấm nháp

Đối với vang cho thấy, liệu vang đọng lại ở phía trong răng hay chỉ đọng lại hương thơm, vị tan-anh và có một sâu hơn

Kết thúc

Sau khi nhuốt cho thấy, vẫn còn đọng lại còn đọng lại. Những chuyên gia nói đến cụm từ “rút lui” ngắn hoặc dài.

Những hương thơm khác nhau của vang


Hương sơ cấp (Primäraromen)

Chanh, bưởi, hoa keo, đồng thảo, hoa hồng, anh đào, phúc bồn tử Thuỵ Sỹ, dâu (quả mân xôi), việt quất, dâu (ngũ gia bì), cỏ, tầm ma, măng tây xanh, ớt Đà Lạt xanh.

Hương thứ cấp (Sekundäraromen)

Mật ong, vải, táo mèo, lê, dứa, đu đủ, xoài, chuối, hồ đào, bơ, vỏ bánh mý, nghệ tây, tiêu đen.

Hương tam cấp (Tertiäraromen)

Quả khô, mứt nhừ, nho khô, vang Port, cẩm chướng, dầu ôliu, ca cao, sôcôla, hạt cà phê, gỗ bá hương, cam thảo, vani, caramen, nhựa thông, nấm, rêu, thuốc lá

Elsass

14 ha nho được sử dụng sản xuất rượu vang –Rhin & Bas-Rhin tại Departments Haut.

Hương thơm: Hoa keo, dứa, chanh, táo mèo, quả mâm xôi, thiên trúc quì, mận nhỏ, mật ong, nho xạ, hoa hồng, bồ đề, đồng thảo.

Có câu thành ngữ „May mắn như Chúa ở nước Pháp“. 7 khu vực trồng nho – nơi đã mang lại niềm vinh dự cho vùng này – là những viên châu ngọc tẩm hương. Hương thơm trái cây làm cho vang mới có mùi vị dễ chịu và đó là hương: dứa, chanh và tào èo đối với những vang trắng và dâu (quả mâm xôi) trong những loại vang Pinot Noir. Hương mận được cho điểm đặc biệt để làm hương liệu, cùng với hoa hồng, đồng thảo, mật ong và hoa bồ đề được nuôi dưỡng bởi hơi ấm và ánh sáng mặt trời, đã làm lên hương vị tuyệt hảo của những tên tuổi của vang Pinot Gris và Riesling.

Rượu Vang Bordeaux

Khu vực trồng nho vang đầu tiên của Thế giới, với 102 000 hécta diện tích đất canh tác và những phẩm chất đất rất khác nhau. Những loại vang bọt, vang hồng, vang trắng và vang đỏ với những tên tuổi như Yquem, Latour và Petrus được sản xuất tại vùng Bordeaux.

Rượu Vang đỏ Bordeaux

Hương đặc trưng: Quế, phúc bồn tử đen, sồi, dâu (quả mâm xôi), khói, xạ hương, cẩm chướng, hạt tiêu, ớt xanh Đà Lạt, hoa hồng, nấm củ, đồng thảo. Hai khu vực trồng nho mang đậm hương vị của vang đỏ Bordeaux: Cabernet-Sauvignon phát triển được một cấu trúc mềm dẻo và hương thơm mạnh mẽ và dịu êm của nhưng quả đỏ (như dâu và phúc bồn tử đen), theo cùng với những hương của gia vị (quế, cẩm chướng). Những vùng lạnh hơn và những thương hiệu nhỏ phát triển hương thơm của hạt tiêu. Hương thơm của vang Merlot gợi nhớ hương đồng thảo và hoa hồng. Những vang lâu năm hơn lưu giữ hương động vật như xạ hương, thật ngạc nhiên gắn liên với hương thơm của nấm củ. Bảo quản bằng thùng cần có hương của khói và gỗ sồi.

Vang Loiretals:

Từ Sancerre tới Saint-Nazaire có trên 800km của Loire giàu có ngạc nhiên về hương liệu.

Vang trắng

Hương: Mơ, keo, hạnh đào đắng, nụ hoa phúc bồn tử đen, chanh, táo mèo, cỏ tươi, khói, iốt, mật ong, táo, bồ đề.

Những tính chất đặc trưng của vang Sauvignon phải kể đến sự kết hợp hương thơm (của phúc bồn tử đen và hương thơm trái cây) đã đưa loại vang này đến đỉnh cao vinh quang trên khắp thế giới. Hương thơm của mơ tự chế, hương thơm của mật ong hoa keo (-) và bồ đề cũng đóng góp một phần tạo ra hương thơm của vang này. Nhưng điểm mạnh và phẩm chất của các loại vang này bù đắp cho hàm lượng lớn axit của chúng.

Vang Port

Hương: cà phê, caramen, phúc bồn tử đen, anh đào, sồi, sô cô la, dâu (quả mâm xôi), lạc, mận, cam thảo, vani, đồng thảo.

Nhãn hiệu xuất xứ từ vùng Port trải dài tới Douro trên diện tích 24.000ha trong một thung lũng, nơi có khí hậu oi nóng. Vang Port được lấy từ các vùng trồng nho khác nhau. Những vùng trồng nho ngon đặc biệt không thể không kể đến Touriga Nacional và Tinta Cao. Vang Port giàu dinh dưỡng và đậm đặc.

Hương thơm: cà phê, caramen, sôcôla, lạc, cam thảo và vani, không thể quên những hương thơm trái cây của phúc bồn tử đen, anh đào, dâu (quả mâm xôi) và ngũ gia bì.

Những lỗi của rượu vang và những nhầm tưởng khác

Mùi của nút chai là lỗi rượu vang phổ biến nhất. Ngoài ra còn rất nhiều mùi lạ khác nhau có thể ảnh hưởng tới hương vị của vang. Nguyên nhân thường là những lỗi trong quá trình sản xuất và bảo quản vang. Đối với những chai vang bị lỗi đừng bao giờ nói „Pardon“ (xin lỗi), có nghĩa là „hãy đổ đi“, không bao giờ được sử dụng đển nấu ăn, đặc biệt những loại vang có nút chai.

Những lỗi vang phổ biến

Không còn tươi: – không tươi, có mùi của táo thối, ở vang đỏ có mùi của hoa cúc.

Chẩn đoán: chất lượng kém, tuy nhiên không phải là lỗi vang

Ôxi hoá: – cực kỳ không tươi, nhạt nhẽo, mùi hồ đào, ôxi háo, ôi thiu

Chẩn đoán: Lỗi rượu

Khắc phục: không thể

Mùi của thùng đựng:- mùi mốc, không sạch, đất ẩm, mốc

Chẩn đoán: Lỗi này là do mùi thùng đựng yếu, rượu vẫn dùng được, nếu không rượu sẽ bị chảy ra ngoài

Khắc phục: Mùi của thùng đựng không bao giờ hết.

Chua mùi trái cây: – thuốc tẩy sơn móng tay, keo dán

Chẩn đoán: sau khi mở chai ôxi đã xâm nhập.

Khắc phục: đối với những loại vang có nồng độ cồn cao sẽ khó khắc phục hơn so với loại có nồng độ cồn thấp.

Vị chua từ sữa: – Bột sữa, nước sữa trong, một phần dưa chua

Chẩn đoán: do thiếu hàm lượng lưu huỳnh trong quá trình bảo quản vang.

Khác phục: Thông thường vang sẽ bị hỏng

Lưu huỳnh: Mùi diêm cháy, xộc nhẹ lên mũi

Chuẩn đoán: Hàm lượng lưu huỳnh bơm vào trong vang quá lớn.

Khắc phục: Thông khí cho vang có thể làm mùi lưu huỳnh giảm đi.

Mùi nút chai

- mùi ẩm, mốc, mùi ngạt

Chuẩn đoán: Lỗi xuất phát do quá trình sản xuất, các nấm mốc không chết hết trong quá trình khử khuẩn.

Khác phục: không thể

Nhiều gỗ quá: vị vani ngọt đậm, mùi gỗ cháy, mùi mùn cưa tươi.

Chuẩn đoán: đây không phải là lỗi rượu, chủ yếu do bảo quản vang quá lâu trong thùng mới từ gỗ sồi (Barriques) và thùng đựng được đốt quá già.

Khắc phục: không thể, thông thường đối với vang ở của hải ngoại.

Thưởng vang thức thế nào, ở đâu và khi nào?

Lưỡi:

Ngạc, họng và lưỡi có hàng nghìn mầm vị giác, đa phần tập trung ở đầu lưỡi và viền lưỡi. Do đó lưỡi sẽ trải nghiệm độ đậm đặc của rượu, mềm mại hay thô ráp, cũng như nhiệt độ. Lưỡi chỉ có thể cảm nhận được 4 laọi vị giác

Vị đắng- ở phần phía trong sau cùng của lưỡi

Vị chua – phần giữa quanh viền lưỡi

Vị mặn-giữa phần trước và giữa lưỡi

Ngọt-ở phần đầu lưỡi

Chỉ cần với một cách thử đơn giản có thể khẳng định được xem ai thuộc nhóm những người không sành ăn uống hoặc những người bình thường. Với một thìa cà fê để thử một cách ngẫu nhiên sữa tươi (3,5% chất béo) và một lần với váng sữa (30% chất béo). Nếu những mầm lưỡi không cảm nhận được sự khác biệt của 2 loại chất béo này, thì người đó xếp vào nhóm không sành, những người này cũng không cảm nhận được nhưng sự khác biệt khác của vị giác.

Mũi

Một cơ quan cảm giác khá nhạy cảm hơn so với lưỡi chính là mũi. Có khoảng 1,5 triệu tế bào khứu giác. Phần lớn những gì con người ta cảm thấy ngon họ đều tin rằng trong thực tế sẽ ngửi thấy như vậy.

Vang PHẢI có vị thế nào?

Vang trắng

Những loại vang được sản xuất từ một vùng trồng nho, sẽ có vị đặc trưng về độ thuần khiết của loại đó. Đặc biệt đối với vang trắng đặc trưng về chủng loại là tiêu chí đánh giá chất lượng. Vì thế, người Pháp đã gọi đây là trò chơi tập thể của vị trí, đất và khí hậu. Có nghĩa là: Hương thơm đặc trưng của một loại sẽ thay đổi từ vùng trồng nho này đến vùng khác. Ngay cả khi vang được triết xuất ở cùng vùng trồng nho, thì nhiều loại vang cũng chỉ giống chút ít.

Chardonnay – hương: hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối

Chenin Blanc:- hương táo, hạnh nhân, quít

Các hương liệu của gia vị: – hoa trà, nhãn, bồ đề, bánh mì

Gruener Veltiner: – Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu,

Pinot Blanc: – hương lê, trà,

Pinot Gris:- Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối

Riesling:- Anh đào, mơ, dưa bở, xăng

Sauvignon Blanc:- Ớt đà lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu

Welschriesling:-Táo, hương keo

Vang đỏ

Ở vang đỏ thì hương vị từng laọi lại đa dạng hơn rất nhiều. Vang Cabernet Chile, Sauvignon đặc trưng bởi (bên cạnh Cassis đặc trưng) còn làm ta nhớ đến một vị bạc hà hoặc bạch đàn -kẹo ngậm. Những người uống vang kinh nghiệm có thể nhận ra Cabernet ở đặc điểm này. Một Cabernet vùng Bodeaux không bao giờ có vị bạch đàn, thay vào đó là gỗ bá hương. Ngoài ra rượu vang đỏ thường được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau. Thông quá đó hương vang đỏ sẽ hoà chộn đa dạng hơn so với vang trắng.

Blauer Zweigelt – Nước đào, cẩm chướng

Blaufraenkisch: – Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng.

Cabernet franc – dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ

Cabernet Sauvignon –xê đi, gỗ bá hương, tiêu Thuỵ Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.

Merlot: dâu, xê đi, mận, xạ hương

Pinot Noir: ngũ da bì, mứt nhừ đào, mận, cẩm chướng.

Pinotage: – Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế

Syrah (Shraz): – phúc bồn tử Thuỵ Sỹ, nấm củ, thịt, đồng thảo

Tempranillo: Dâu (quả mâm xôi), việt quất, gỗ đàn hương, hương xạ

Zinfandel: Phúc bồn tử Thuỵ Sỹ, nước mân, chuối, tiêu

Nhiệm vụ của nắp chai

Nắp chai đảm bảo tính nguyên bản của vang – thời cổ đại việc làm giả vang rất phổ biến. Ngoài ra nắp chai cũng làm giảm quá trình trao đổi giữa vang trong chai với môi trường bên ngoài. Cuối cùng nắp chai còn có thể bảo vệ rượu trước một sự phái hoại nguy hiểm: Mọt nút

Nút bấc và những thứ liên quan

Nút bấc tự nhiên

Hầu hết các chai vang đều được đóng nút bấc tự nhiên. Vi nó được làm từ vỏ của sồi chuyên dùng làm nút bấc („Quercus suber“), nên nó cũng là loại nút đắt nhất. Nút bấc được ép chặt vào trong cổ chai, rất bền, mùi trung tính và là một sản phẩm của tự nhiên – cũng như vang. Những lỗi nút bấc đa phần bắt nguồn từ quá trình chế biến và bảo quản. Trên 50% nút bấc chai xuất xứ từ Bồ Đào Nha. Một số ít từ Sardinien, Nam Phi, Tây Ban Nha và Pháp. Tuy nhiên do ngành sản xuất rượu vang phất triển không ngừng nên vật liệu làm nút bấc đã trở lên khan hiếm.

Nút bấc là gì?

Nút bấc – là những tế bào đã chết của vỏ cây sồi chuyên dùng làm nút bấc. Thành phần bên trong của tế bào là chất nitơ, còn vỏ tế bào là Suberin. Suberin là một chất không thấm nước, chúng ngăn chất lỏng từ trong nút bấc chảy ra. Vì vậy chai được đóng bằng nút bấc rất thích hợp để làm chín muồi rượu vang. Ngoài ra nút bấc cũng có tính đàn hồi.

Rượu vang và trái tim

Rất hiếm người trên thế giới uống vang để đợc bảo vệ trước chứng nhồi máu cơ tim. Năm 1991 kênh truyền hình Mỹ CBS đưa tin với chủ đề: Dinh dưỡng cho sức khoẻ. Kênh này đã trích dẫn những kết quả từ các cuộc nghiên cứu những thực phẩm không tốt cho sức khoẻ đối với đàn ông Pháp và so sánh với những nghiên cứu tương tự ở Mỹ cho thấy: đàn ông Pháp hút thuốc nhiều hơn đàn ông mỹ, chơi ít thể thao và dùng nhiều chất béo như bơ, fo-mát, thịt hun khói . Tuy nhiên người Pháp uống vang đỏ vào bữa trưa, lượng vang tiêu thụ nhiều hơn 10 lần. Và những người mắc bệnh nhồi máu cơ tim it hơn từ 30 đến 50%. Chất tan-anh (là một chất axit) có tác dụng bảo vệ tim. Nó đẩy mạnh quá trình sản xuất protein HDL và làm giảm một lượng Cholesterin nguy hiểm sản sinh từ Protein LDL rất phổ biến. Ở những thực phẩm chứa nhiều chất béo chúng bám chặt lấy thành tim và ngăn oxi, cản trở dòng lưu thông máu, đến khi các cơ tim bị mệt. Vang đỏ với hàm lượng lơn chất tan-anh đã ngăn ngừa được quá trình này.

Ngày nay bác sỹ khuyên 2 ly vang (0,1l) đối với phụ nữ và 3 ly đối với đàn ông.

Rượu vang và đồ ăn

Nguyên lý cơ bản: Hãy chọn một loại rượu vang mà mình và khách cảm thấy ngon miệng nhất. Ví dụ khi ăn cá thì nhất thiết phải uống loại vang đỏ nhẹ, sẽ làm ta cảm thấy thanh thản. Tại sao không, những nước phía nam thường dùng vang đỏ ngon cho món cá.

Những nguyên lý cơ bản khi chon rượu vang:

1. Sự hài hoà quyết định việc chọn vang. Đối với đồ ăn và rươu vang, thì độ mạnh của vị giác phải bổ sung cho nhau. Bữa ăn càng nặng, thì vang cần mạnh và nặng . Bữa ăn càng nhẹ, thì vang cần nhẹ hơn và yếu hơn (tươi, trái cây và nồng độ cồn thấp)

2. Thịt và nước sốt cũng quyết định rượu vang. Nếu các món có thịt không dùng nước sốt, thì thịt sẽ quyết định cho việc chọn vang, nếu có nhiều hoặc không nhiều nước sốt lắm, thì nước sốt nhất định sẽ quyết định việc lựa chon rượu, chứ không phải thịt. Nguyên lý: vang trắng dùng với loại thịt sáng màu, vang đỏ dùng với loại thịt tốt màu, về cơ bản thì nguyên lý này đúng, nhưng nhiều trường hợp cũng không thể áp dụng.

Các Tin Khác

DMCA.com Protection Status