Bán rượu vang ở Hà Nội, vang Pháp, Chilê, Úc
Chivas 18 năm The Macallan Gold Johnny Walker 2 Johnny Walker Gold label Rươu Vang Thiên Long

Rượu vang có lợi

Rượu vang có lợi
Rượu vang ngon có lợi cho sức khỏe.


Hãy ăn nho đỏ hoặc uống rượu vang đỏ sẽ có lợi cho sức khỏe

1) Một công trình khoa học mới [1] vừa công bố rằng chuột khi được ăn những cái bánh kem dừa ở mỗi bữa ăn (tăng lượng chất béo) sẽ có thể tăng khả năng sống và sức khỏe một cách rõ ràng nếu được uống bổ sung với resveratrol, một loại polyphenol có trong quả nho đỏ hoặc rượu vang. Khi so sánh với lô chuột có chế độ ăn thông thường, những con chuột có bữa ăn giàu calorie (chất béo chiếm 60%) mà không uống resveratrol thì sẽ có tuổi thọ thấp hơn. Những con chuột này cũng có nhiều vấn đề sức khỏe tương tự giống như những người thường có bữa tối thịnh soạn như béo phì, thiếu insulin và bệnh tim. Baur et al [1] phát hiện rằng mặc dù resveratrol không ngăn ngừa bệnh béo phì, nhưng lại giảm thiểu được các bệnh liên quan đến béo phì và lô chuột này có tuổi thọ dài gần như những con chuột lô đối chứng.

2) Khi loài người phải đối mặt với đại dịch béo phì ở các nước phương Tây, kết quả này đã đem lại một tin tốt lành. Tuy nhiên liệu resveratrol thực sự có lợi cho sức khỏe hoặc tuổi thọ con người tương đương với một người có chế độ ăn hợp lý? Mối liên hệ giữa chế độ ăn và tuổi thọ đã được khẳng định từ những năm 1930s khi người ta chứng minh rằng với chế độ ăn ít calorie có thể làm những con chuột kéo dài 50% tuổi thọ. Chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt gần đây cũng cho thấy có tác dụng tương tự đối với tuổi thọ của nhiều loài khác như nấm men, nhện và cá. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ kéo dài tuổi thọ mà điều quan trọng hơn là chúng có thể làm chậm gần như các bệnh liên quan đến quá trình lão hóa. Vì lý do như vậy, phần lớn các nhà dinh dưỡng học đều cho rằng chế độ bữa ăn có tác dụng ngăn hữu hiệu quá trình lão hóa. Tuy nhiên, cơ chế di truyền và sinh hóa của hiện tượng này hiện còn đang tập trung nghiên cứu với nhiều ý kiến khác nhau.
Ruou6.jpg

3) Giống như một chế độ ăn kiêng, chất resveratrol từ lâu đã được biến đến với những đặc tính ưu việt. Trong những năm 1990s một nghiên cứu chi tiết đã cho thấy sự liên quan đến lượng tiêu dùng rượu vang và sự cải thiện các chỉ tiêu sức khỏe ở các nhóm người khác nhau [2]. Đặc biệt, với đặc tính khử độc, resveratrol có khả năng bảo vệ tim mạch, chống ung thư và cũng như bảo vệ chức năng gan. Và giờ đây nhóm Baur et al [1] một lần nữa cung cấp dẫn chứng cho thấy resveratrol có khả năng ngăn ngừa đáng kể những tổn thương ở gan do chế độ ăn giàu dinh dưỡng gây ra.

4) Chất resveratrol đã được các nhà dinh dưỡng học quan tâm đặc biệt kể từ công trình [3] cho thấy chất này có thể làm tăng tuổi thọ nấm men thông qua hoạt động của những enzyme protein deacetylase thuộc họ protein Sir2 (sirtuin). Sirtuin là những protein điều khiển tuổi thọ của các loài sinh vật. Chính những protein này cũng tham gia vào ảnh hưởng của chế độ ăn với việc kéo dài tuổi thọ [4]. Mặc dù những kết quả ban đầu về resveratrol ở nấm men vẫn còn đang tranh cãi [5], các nghiên cứu tiếp theo lại cho thấy resveratrol có tác dụng nhất định đến đời sống của cả những loài sâu và côn trùng, cũng như những loài cá có tuổi thọ ngắn.

Dựa trên những khám phá đó, các nhà khoa học cho rằng chất resveratrol có thể làm tăng tuổi thọ ở nhiều loài sinh vật khác nhau với cơ chế giống như tác dụng của việc ăn kiêng. Baur et al [1] đã chứng minh những tác dụng có lợi của resveratrol là do việc tăng hoạt động của sirtuin. Nhiều nghiên cứu khác nhau cũng đã cho thấy sirtuin chịu sự điều khiển của resveratrol trong điều kiện in vitro. Tuy nhiên, những nhà khoa học vẫn chưa tìm ra bằng chứng hóa sinh để chứng tỏ rằng resveratrol đã trực tiếp làm tăng quá trình deacetylation do các sirtuin điều khiển, và ở một số trường hợp thì cho bằng chứng ngược lại [5].

                    110118mcruou04

 


Thưởng thức rượu vang cũng giống như việc thưởng thức nhiều thú vui thanh nhã khác ở trên đời. Bạn càng hiểu biết nhiều hơn về bộ môn đó thì mức độ thích chí của bạn càng cao hơn.
Thí dụ như khi coi một trận đấu football hay tennis, nếu bạn hiểu biết thấu đáo về quy luật của nó, bạn sẽ nhận rõ những chiến thuật, chiến lược mà 2 bên áp dụng để đoạt thắng lợi và bạn sẽ theo dõi một cách hào hứng hơn nhiều.
Uống rượu vang cũng vậy.
Tuy nhiên, một số đông người vẫn có cảm tưởng sai lầm rằng muốn biết cách thưởng thức rượu vang cho đến nơi đến chốn, người ta cần phải dành rất nhiều thì giờ và công phu để nghiên cứu học hỏi thì mới có thể gọi là “biết uống rượu vang”.
Sự thực không phải vậy. Thượng Ðế đã ban cho tất cả mọi người chúng ta những giác quan bén nhậy để có thể phân biệt thế nào là rượu ngon, thế nào là rượu dở. Và bạn chẳng cần phải tốt nghiệp ở phân khoa Rượu Vang của University of California at Davis hay École des Vins de Bordeaux, mới biết thưởng thức hoặc bày tỏ ý kiến của mình về rượu vang.
Bạn chỉ cần dùng những giác quan sẵn có của mình để chú ý vào những tiêu chuẩn chính sau đây:
§  Thị Giác - dùng “Mắt Nhìn” để phán đoán màu sắc của rượu vang
§   Khứu Giác - dùng “Mũi Ngửi “để phân tích hương thơm, độ mạnh và cá tính của rượu.
§   Vị Giác - dùng ”Miệng Nếm” để cảm nhận
- Mùi vị đậm lạt của rượu
- Sự quân bình giữa vị trái cây — độ ngọt, độ chua và độ chát
- Dư vị còn lưu lại trong cổ sau khi nuốt.
Từ Ngữ Rượu Vang
§   Người ta thường dùng 2 chữ “nếm rượu” để chỉ định việc phân biệt rượu ngon rượu dở. Tuy là những chữ phổ thông, dễ hiểu nhưng nó thiếu chính xác và không đầy đủ.
Ngay cả các ngôn ngữ Tây phương cũng vậy. Tiếng Anh nói là “wine tasting”, tiếng Pháp là “dégustation des vins”, tất cả đều chỉ tập trung vào Vị Giác, mà sao lãng các giác quan khác.
Muốn chính xác, ta phải nói là “thẩm định” rượu, bởi vì từ đó bao gồm cả sự cảm nhận, phân tích, so sánh, phán đoán và kết luận, tất cả đều phải qua 5 giác quan mà Trời ban cho ta.
§   Tuy ta gọi chung là “ngọt” nhưng tiếng Anh dùng 2 chữ “sweet” hay “fruity”, tùy theo phẩm chất của vị ngọt. Những thứ rượu hạng xoàng, được làm một cách sơ sài cho bớt phí tổn, thường ngọt lợ như có pha đường cát. Người dễ tính không phiền trách gì, nhưng ngưòi sành điệu sẽ chê không uống, và gọi vị ngọt đó là “sweet”.
Rượu hạng tốt, được thực hiện công phu không nề tốn kém, thì vị ngọt là do chất glucose trong nước nho còn sót lại một phần, chưa lên men hết, nên rất thơm ngon. Người ta vẫn còn cảm nhận được cái vị ngọt tự nhiên của trái cây trong đó, nên mô tả nó bằng chữ “fruity”.
Trích từ cuốn sách “Rượu Vang, Món Quà của Thượng Ðế”,
216 trang láng, hình màu lộng lẫy.

Lợi ích uống rượu vang

 

1. Giúp ăn ngon miệng

Màu đỏ tươi rất đẹp mắt của vang đỏ có tác dụng kích thích vị giác của người sử dụng. Đặc biệt, vị thơm của hoa quả và vị chát của rượu khi bạn chạm môi sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn.

Mùi thơm và các thành phần đặc biệt khiến cho rượu nho trở thành một đồ uống rất thích hợp để ăn cùng cơm hay bánh mỳ, không những có thể khai vị, giúp tiêu hóa thức ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn mà còn làm cho chúng ta cảm thấy hưng phấn, thoải mái tinh thần.

2. Bồi bổ sức khỏe

Nguyên liệu thiên nhiên và quá trình chưng cất rượu vang nho là yếu tố giúp loại vang này chứa nhiều loại axit amin, khoáng chất và vitamin, đây đều là các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó có thể được hấp thu trực tiếp vào cơ thể mà không cần qua giai đoạn tiền tiêu hóa.

Đặc biệt đối với những người ốm yếu, nếu thường xuyên uống một lượng thích hợp rượu vang nho thì sẽ rất có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Các hợp chất có chức năng oxy hóa có trong vang nho có thể phòng trừ các phản ứng oxy hóa có hại trong quá trình trao đổi chất. Những tác hại này là một trong những nhân tố dẫn đến một số bệnh thoái hóa như đục thủy tinh thể, bệnh tim mạch, lão hóa, xơ vữa động mạch.

Do vậy, thường xuyên uống rượu nho với một lượng vừa phải có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

3. Cólợi cho tiêu hóa

Trong dạ dày có 60-100g rượu vang nho có thể làm tăng dịch vị dạ dày thêm 120ml, có lợi cho tiêu hóa và phòng ngừa táo bón. Do đó rượu vang có thể điều tiết chức năng của ruột, có tác dụng đối với việc điều trị bệnh viêm ruột. Rượu vang trắng chứa kali sorbat, có lợi cho việc tiết dịch của mật và tuyến tụy.

Ảnh minh họa.

4. Giảm béo

Rượu nho có tác dụng giảm cân, mỗi ml rượu vang nho có chứa 525cal, số nhiệt lượng này chỉ tương đương với 1/5 nhu cầu nhiệt lượng trung bình cần thiết mỗi ngày của cơ thể. Sau khi uống, rượu vang nho có thể được hấp thu trực tiếp, tiêu hóa hết trong vòng 4 giờ mà không làm tăng cân. Những người thường xuyên uống rượu nho không những có thể bổ sung lượng nước và các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có lợi cho việc giảm béo.

5. Lợi tiểu

Một số loại rượu vang trắng chứa hàm lượng cao các chất kali tartrat, kali sulfat, kali oxit, có tác dụng lợi tiểu và duy trì độ cân bằng axit trong cơ thể.

6. Sát khuẩn

Con người đã biết tác dụng sát khuẩn của rượu nho từ rất sớm. Cảm cúm là một bệnh lây thường gặp, các chất kháng khuẩn trong rượu nho có tác dụng ức chế sự truyền nhiễm virus cúm, phương pháp truyền thống là uống một ly rượu nho ấm hoặc đánh một quả trứng gà vào ly rượu nóng, để nguội rồi uống.

Nghiên cứu cho thấy tác dụng sát khuẩn của rượu là do nó chứa các chất gây ức chế, tiêu diệt vi khuẩn.

7. Ngăn ngừa ung thư vú

Các thí nghiệm cho chuột mắc ung thư uống rượu vang nho mới nhất cho thấy, rượu nho có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế bệnh phát triển. Các chuyên gia nghiên cứu của Đại học Dược Illinois (Mỹ) đã dùng dâu, lạc, vỏ quả nho và nhận thấy tác dụng chống ung thư của chúng rất mạnh.

Các nhà khoa học Mỹ gần đây phát hiện rằng trong rượu nho có chứa một chất hóa học có thể chống lại ung thư vú. Nhà khoa học Roy Williams của Viện nghiên cứu rượu vang nằm ở Los Angeles (Mỹ) đã phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington rằng họ đã phát hiện ra chất có tác dụng phòng ngừa ung thư vú trong rượu vang đỏ và vang trắng.

Sở dĩ chất này có tác dụng như vậy là do nó có thể chống lại estrogen, chất có liên quan đến bệnh ung thư vú.

8. Ngăn chặn sự hấp thu chất béo

Các nhà khoa học Nhật phát hiện ra rượu vang đỏ có thể ức chế sự hấp thu chất béo. Thí nghiệm trên chuột cho thấy sau một thời gian uống rượu vang, sự hấp thu chất béo trong ruột chuột chậm lại, thí nghiệm lâm sàng trên cơ thể người cũng cho kết quả như vậy.

9. Làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa

Các thành phần hữu cơ chứa nhiều phenol chỉ có trong rượu vang giúp hạ mỡ máu, ngăn ngừa các cholesterol có hại, làm mềm huyết quản, tăng cường chức năng tim mạch, lại có hiệu quả làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa.

Các Tin Khác

DMCA.com Protection Status