Bán rượu vang Chilê, Pháp, Úc ở Hà Nội
Chivas 18 năm The Macallan Gold Johnny Walker 2 Johnny Walker Gold label Rươu Vang Thiên Long

Lợi ích của Rượu vang

Lợi ích của Rượu vang
Từ lâu, những loại rượu vang danh tiếng đã gắn liền với phương Tây, nơi có những vùng nho tên tuổi. Có lẽ, khái niệm rượu vang châu Á đã gây ít nhiều ngờ vực cho mọi người. Thế nhưng, đối với những người đam mê là muốn khám phá hương vị, nguồn gốc, đặc trưng, lịch sử của những loại rượu khác nhau thì vang Trung Quốc, Nhật Bản vốn không xa lạ. Đây được xem như là đại diện của rượu vang châu Á.

Không phải là những quốc gia tên tuổi trong ngành công nghiệp rượu vang nhưng Nhật Bản, Trung Quốc vẫn được xem là hai nước có tiềm lực mạnh nhất ở châu Á.

Vang Nhật Bản - một chút ngạc nhiên của sứ xở mặt trời mọc
Nhiều người sẽ bật cười vì sự lạ lùng này nhưng đó là sự thật. Đất nước mặt trời mọc không chỉ sản xuất rượu sa-kê mà còn sản xuất rượu vang. Những ruộng nho đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản vào thế kỷ XII nhưng phải đến thế kỷ XVII, dưới triều vua Edo, ngành sản xuất rượu ở Nhật Bản mới thực sự phát triển với giống nho trắng địa phương nổi tiếng “Koshu”. Năm 1877, hai chuyên gia Nhật được cử sang Bordeaux (Pháp) để học cách làm rượu theo kiểu châu Âu. Khi về nước, họ đã tổ chức hầm rượu “hoành tráng” đầu tiên ở Nhật. Hầm rượu này sau đó đã trở thành Bảo tàng rượu.

Các vùng nho của Nhật nằm rải rác trên các đảo Hokkaido ở phía Bắc và Kyushu ở phía Nam nhưng tập trung trên đảo chính Honshu, vùng Yamanashi. Khí hậu nóng ẩm mưa nhiều đã khiến các chuyên gia Nhật chọn giống nho chín sớm, trước tháng 9 hàng năm để tránh các cơn mưa lớn rất có hại cho vụ thu hoạch nho.

Những thương hiệu rượu vang nổi tiếng của Nhật có thể kể đến là: Chateau Merican, Suntory, Polaire, Mann’s. Chuyên gia rượu giỏi nhất thế giới năm 1995, ông Shynia Tasaki, đang làm hết sức mình để rượu vang vùng Yamanashi được công nhận là rượu vang có nguồn gốc xuất xứ được xác định đầu tiên ở Nhật.

Vang Trung Quốc - những con số đáng ngưỡng mộ
vang13.jpg

Theo những số liệu gần đây, toàn Trung Quốc có 240.000 ha đất trồng nho ăn và nho làm rượu, sản xuất ra khoảng 502 triệu lít/năm (xếp thứ 11 thế giới) với mức tiêu thụ đầu người 0,33 lít/năm.

Tuy nhiên, với dân số 1,4 tỷ người, dù hiện nay Trung Quốc chỉ tiêu thụ khoảng 400 triệu chai vang hàng năm nhưng đây sẽ là thị trường rất lớn bởi những người uống rượu vang tương đối thường xuyên tính đến thời điểm này chỉ chiếm 5% tổng số dân.

Lịch sử rượu vang Trung Quốc đã có từ trước thời nhà Hán, khi vua Hán Cao Tổ cử một đoàn sứ giả đi về phía Tây, vào địa phận một quốc gia mà thần dân làm rượu từ nho và thường xuyên sử dụng thứ đồ uống có cồn này. Đoàn sứ giả nước Hán thuật lại rằng, các nhà giàu ở xứ Wan chứa tới 300.000 lít rượu vang trong hầm rượu, những thứ rượu tốt có thể giữ được hơn 10 năm…

Những năm gần đây, nhằm hạn chế mức tiêu thụ rượu mạnh, nhất là rượu gạo, chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích phát triển công nghiệp rượu vang và nhiều công ty liên doanh, nhất là các công ty Pháp – Trung hoặc Đức – Trung đã đầu tư mạnh vào ngành này. Báo chí Trung Quốc cũng nói nhiều tới tác dụng tích cực của rượu vang đối với sức khoẻ, nhất là rượu vang đỏ.

Rượu vang nội địa Trung Quốc thường được làm từ nhỏ làm rượu trộn lẫn với nho ăn trái và nước cốt nho rẻ tiền nhập từ nước ngoài với khối lượng lớn. Còn rượu vang chất lượng cao thường nhập từ nước ngoài, nhất là Pháp, Italia, Úc, Chi Lê và Tây Ban Nha.

Người Trung Quốc đặc biệt chú trọng tới giá cả khi mua rượu vang ngoại; họ cho rằng rượu càng đắt càng quý, nhất là khi tặng, biếu ai. Họ thường sử dụng vang trong các dịp lễ Tết hoặc khi bạn bè bù khú hơn là trong các bữa ăn gia đình. Nói chung, phần nhiều người tiêu dùng Trung Quốc quan tâm đến các khía cạnh rượu vang và sức khoẻ hơn là tới hương vị rượu.

Vì thế, cần có thời gian để tạo “hương vị rượu” trong một quốc gia chưa từng có một chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu được đào tạo theo trường phái chính thống từ châu Âu. Các thương hiệu rượu vang nổi tiếng Trung Quốc có thể kể đến như : Great Wall,  Dragon Seal, Changyu, Huadong, Loulan…

Với nền công nghiệp rượu vang tuy chưa hùng mạnh như các nước phương Tây nhưng hai “ông trùm” rượu vang châu Á vẫn xứng đáng được góp mặt trong danh sách những quốc gia có tiềm lực rượu vang mạnh. Hương vị vang châu Á chắc chắn sẽ khác nhiều so với châu Âu, châu Mỹ bởi sản phẩm được hình thành từ đặc trưng khí hậu, địa lý, truyền thống từng nơi.

Theo Tô Việt

Rượu vang giúp giảm nguy cơ sỏi mật

Khoảng nửa lít bia hay 1 ly rượu vang cỡ vừa mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật, các nhà khoa học trường ĐH Đông Anglia (Anh) cho biết.

 


Từ lâu, loại đồ uống chứa cồn nhẹ này đã được biết tới là giúp giảm nguy cơ sỏi thận nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự tác động này là ở mức nào.

Nhóm nghiên cứu của TS Andrew Hart, ĐH Đông Anglia, đã kiểm tra thói quen ăn uống, luyện tập, trọng lượng cơ thể và cả lượng rượu được uống của 25.639 người với thời gian lên tới hơn 10 năm. Trong thời gian này, có 267 người bị sỏi thận.

Sỏi thận là những chất giống như đá sỏi hình thành trong túi mật, một bọc nhỏ hình quả lê nằm ở dưới gan, phía bên phải ở vùng bụng trên. Mật có chức năng tiêu hóa chất béo, được tạo ra ở gan và lưu trữ ở túi mật cho đến khi cơ thể cần. Nếu chất lỏng này chứa quá nhiều cholesterol, muối hay chất bilirubin, thì nó có thể hóa rắn và gây ra sỏi mật.

Những hòn sỏi này sẽ chặn đường đi của mật đến hệ ruột và gây đau đớn. Nếu không được phẫu thuật sẽ dẫn tới tử vong hay ảnh hưởng đến gan và tuyến tụy.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người mà uống 2 đơn vị vang mỗi ngày sẽ giảm 1/3 nguy cơ phát triển các khối sỏi trong thận (2 đơn vị tương đương với 0,5 lít bia hay 1 ly vang cỡ trung hay 1 ly nhỏ wisky).

TS Hart, cho rằng những phát hiện này rất quan trọng, là một trong những bước tiến giúp tìm ra cách ngăn cản sự hình thành sỏi thận. Nhưng nhà nghiên cứu này cũng chưa giải thích được tại sao 1 lượng nhỏ rượu vang lại giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

Nghiên cứu của TS Hart được công bố trong Hội thảo về các Bệnh tiêu hóa tổ chức tại Chicago (Mỹ).

Một nghiên cứu trước đó cho thấy uống nửa ly vang mỗi ngày có thể giúp tăng thêm 4 năm tuổi thọ. Nhưng uống 2 đơn vị rượu lại chỉ giúp tăng có 2 năm tuổi thọ và uống nhiều hơn thì không có lợi gì.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng không nên uống rượu dựa trên các kết quả nghiên cứu bởi vì rượu có khả năng gây nghiện và uống nhiều sẽ dẫn tới ung thư và các bệnh về gan.

Các Tin Khác

DMCA.com Protection Status