Các loại rượu ở Hà Nội, bán giá buôn bằng giá lẻ
Chivas 18 năm The Macallan Gold Macallan gold UK Nguyên liệu làm ra rượu Rượu vang Thiên Long ly rượu

Cội nguồn rượu quốc lủi và rượu đế

Cội nguồn rượu quốc lủi và rượu đế
Bán các loại rượu tại Hà Nội, dù các loại rượu ngoại ngày xuất hiện ngày càng nhiều và chất lượng ngày càng cao thơm ngon nhưng cốt hồn cốt túy của người Việt vẫn đi từ gốc. Đó là Rượu Quốc Lủi và rượu đế, được ví như linh hồn bản lĩnh của người phương Nam ta nhưng giờ để kiếm được rượu Đế hay Quốc lủi nguyên bản như xưa thì giờ thật là khó. Thời gian trôi và Phương Tây với những dòng rượu có tiếng trên thế giới du nhập vào Việt Nam lấn áp dần khẩu vị người dân Việt nhưng một mặt nhìn nhận rằng chất lượng của rượu ngoại ngoài Việc không phải do ông cha ta làm ra thì chất lượng cũng không hề thua kém rượu cổ xưa nhưng lại mang một hương vị hiện đại.

 

Tại sao lại gọi là rượu đế và rượu quốc lủi?

15-08-2012

Chuyện kể là trước khi người Pháp tới Việt Nam thì ngành nấu rượu đã có. Tuy nhiên, sau năm 1858 người Pháp tiến hành xâm lược Việt Nam thì họ cũng quyết định thắt chặt việc nấu rượu và thu thuế. Bà con ta tất nhiên là không chịu để bọn thực dân đô hộ bóc lột nên quyết định … nấu rượu lậu. Rượu lậu vừa rẻ lại vừa ngon hơn rượu của nhà nước thực dân, ở miền Nam thì được nấu bằng gạo nếp rồi đem giấu trong những lùm tranh, lùm đế ở xa nhà, hoặc khi thấy Tây đoan, Tàu cáo đến bắt, nghe động thì bê tất cả nồi rượu, bình rượu chạy vội dấu dưới đồng cỏ hoang dại mọc toàn cây đế, một loài cây giống cỏ năn, cỏ lác, cỏ tranh, hay lau sậy mọc cao vút đầu. Tên gọi rượu đế trong Nam xuất xứ từ đó.

Tại miền Bắc Việt Nam người dân đã tự đặt tên cho loại rượu mình nấu là rượu ngang vì rượu nấu và tiêu thụ theo kiểu đi ngang về tắt; rượu cuốc lủi vì vừa bán vừa lủi như con chim cuốc; hoặc để so sánh với rượu “quốc gia” khi các cụ nhà nho xưa nhại tiếng ngoại bang nationale spirit gọi rượu quê của người Việt là rượu quốc hồn quốc túy. Tiếng là quốc hồn quốc túy mà phải nấu chui nấu lủi, uống chui uống lủi thì gọi là rượu quốc lủi.

Nauruou

Các Tin Khác

DMCA.com Protection Status