Chọn rượu đã khó, còn ly uống rượu thì sao ?
Chivas 18 năm The Macallan Gold Macallan gold UK Nguyên liệu làm ra rượu Rượu vang Thiên Long ly rượu

CHỌN LY UỐNG RƯỢU

CHỌN LY UỐNG RƯỢU
Tùy theo văn hoá và phong tục của từng vùng, từng quốc gia nhưng đối với một số loại rượu phổ biến thì quy cách sử dụng ly được “tuân thủ” như sau:

CHỌN LY UỐNG RƯỢU

Từ lâu, con người đã biết uống rượu nhưng dùng cái gì để uống rượu là cả một câu chuyện dài. Trong truyện võ hiệp Trung Hoa, các hảo hán thường uống rượu bằng bát. Các hiệp sỹ thời Trung cổ châu Âu luôn đeo bên mình chiếc sừng dê, sừng bò tót hoặc trâu rừng. Chiếc sừng này là chiếc tù và để gọi bạn chiến đấu nhưng khi cần sẽ được bịt lại để trở thành cốc uống rượu.

Từ thế kỷ thứ XIV, trên thế giới đã sản xuất ra nhiều loại cốc thuỷ tinh có kích thước khác nhau và cũng có những nghi thức khác nhau khi uống rượu. Hoàng đế Napoleon - người thích chơi và sưu tầm các loại ly rượu, là người luôn giữ chuẩn mực trong nghệ thuật ẩm thực nên thói quen này được bá quan văn võ noi theo, truyền bá rộng rãi trong giới quý tộc cung đình rồi lan truyền trong cả nước. Từ đó, việc sử dụng ly uống phù hợp với từng loại rượu đã trở thành luật bất thành văn trên toàn thế giới.

Rượu nào ly nấy

- Rượu Champagne: thường dùng loại ly chân cao, thân ly dài. Loại ly này giữ cho bọt không trào và mang tính thẩm mỹ cao khi nâng cốc.

- Rượu vang Bordeaux đỏ: dùng ly hình quả trứng, miệng ly hơi khum có dung tích khoảng 250 ml. Chỉ rót rượu khoảng 1/3 ly để khi chạm cốc, rượu không bị sánh ra ngoài. Miệng ly khum còn giúp giữ được hương vị của rượu khi nhấm nháp từng ngụm nhỏ.

- Rượu vang Bordeaux trắng: dùng ly nhỏ hơn, khoảng180 - 200 ml và tối đa cũng chỉ rót rượu đến lưng ly.

- Rượu vang Porto Bồ Đào Nha hay rượu Sheery: dùng loại ly nhỏ hơn nữa (150 ml) và cũng chỉ rót lưng chừng ly.

- Rượu mạnh Bourgognes: dùng loại ly lớn (cốc vại), miệng rộng, dung tích khoảng 650 ml và rót khoảng 1/3 ly.

- Rượu Cognac và Armagnac: thường dùng những loại ly chân lùn.

- Rượu Vodka: sử dụng loại ly có miệng loe (hình ống khói). Rượu Vodka thường được uống lạnh.


- Rượu Rumh: sử dụng loại ly có thân và miệng rộng hay ly chân dài, miệng loe. Điều này sẽ giúp làm nổi bật hương vị của Rumh.

- Rượu Tequila: sử dụng loại ly có dạng hình hoa tulip, ly có miệng loe hay một chiếc ly nhỏ và thường được dùng với một lát chanh tươi và muối.

- Rượu Whisky: sử dụng loại ly có dạng thân rộng, miệng hẹp để hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng khi xoay nhẹ ly.

Đâu phải ngẫu nhiên mà người ta lại gọi chuyện ăn uống là “nghệ thuật ẩm thực”. Bao nhiêu kiểu uống, cách ăn là bấy nhiêu nguyên phụ liệu cùng những vật dụng được chế tạo cho phù hợp, trong sự tinh tế sâu xa. Dù trong bữa ăn gia đình hay tiệc tùng, những chiếc ly luôn là thành phần không thể thiếu được. Kiểu dáng của ly cũng thể hiện một sự kết hợp ngầm với những loại thức uống tương thích.

Sở hữu những bộ ly đắt tiền, bạn cũng cần trang bị kiến thức về cách sử dụng chúng. Lựa chọn đúng loại ly phù hợp với mỗi thức uống không chỉ chứng tỏ sự am hiểu, sành điệu của chủ nhân mà còn giúp thưởng thức được đầy đủ hương vị của thức uống.

Vì vậy chọn ly phù hợp với đồ uống là điều rất quan trọng. Hình dáng, độ rộng là những tiêu chuẩn quan trọng trong quá trình chọn ly. Những người khách sẽ hết sức ngạc nhiên khi được thưởng thức đồ uống trong những chiếc ly thích hợp, ấn tượng của bạn.

Các Tin Khác

DMCA.com Protection Status