Bán rượu vang Pháp, rượu vang Chile và vang Úc
Chivas 18 năm The Macallan Gold Macallan gold UK Nguyên liệu làm ra rượu Rượu vang Thiên Long ly rượu

Cách phân biệt rượu vang giả

Cách phân biệt rượu vang giả
Rượu vang trở thành đồ uống phổ biến trong lòng người dân Việt. Đi cùng với sự phổ biến và phát triển cũng là sự phát triển của các hàng nhái , hàng giả hàng kém chất lượng chen chân vào thị trường. Là công ty bán rượu trên 20 năm trong ngành, chúng tôi đưa ra một số cách nhận biết thật giả của rượu vang trên thị trường hiện nay .


Các cách phân biệt chai rượu vang giả và rượu vang thật.

XEM GIÁ CẤC LOẠI RƯỢU VANG NỔI TIẾNG :  TẠI ĐÂY

Ở Việt Nam nói riêng, nhãn hiệu rượu vang Bouxdeau của Pháp được thịnh hành trên thị trường. Nhưng theo thống kê thì có đến 20% thị trường rượu vang Boudeaux chưa thực sự đảm bảo về chất lượng. Cách dễ nhất mà khách hàng chú ý dù mua ở địa điểm nào đó là " nói không với những rượu vang Pháp có giá dưới 100 nghìn đồng ".

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu Pháp, doanh số mà rượu vang giả đạt hàng năm là khoảng 450 tỉ đô la, tức là bằng 5% đến 7% thương mại của thế giới.

Tại Pháp, Mỗi năm, rượu vang giả làm nghành công nghiệp vang…mất 200 triệu ơ-rô và con số này sẽ chỉ tăng lên. Trên thị trường Việt nam có rất nhiều rượu vang mang nhãn hiệu Bordeaux. Để có thể phân biệt được đâu là rượu thật, đâu là rượu giả, ta có thể chú ý tới môt số đặc điểm sau trên nhãn chai.

Nếu có một lĩnh vực mà “các chuyên gia hàng giả, hàng nhái” “xúm vào” khai thác thì đó chính là rượu vang. Bởi nó hội tụ 3 yếu tố thuận lợi cho thành công của hàng giả, hàng nhái: dễ làm, khó bị phát hiện ra đồ giả và lợi nhuận cao.

131211afamilyMSphanbietruou01 79908

Trên thị trường Việt nam có rất nhiều rượu vang mang nhãn hiệu Bordeaux. Để có thể phân biệt được đâu là rượu thật, đâu là rượu giả, ta có thể chú ý tới môt số đặc điểm sau trên nãh chai:

Năm sản xuất

Với rượu vang nhiều người cho rằng đã là Bordeaux thì càng lâu càng quý, các nhà làn rượu giả đã lợi dụng yếu tố này để in các nhãn chai Bordeaux với năm đóng chai từ 1993 tới 1997. Thực ra, đây là những chai rượu vang hết sức bình thường. Ở Pháp, thời hạn sử dụng đối với Bordeaux trắng loại này từ 2 - 3 năm, rượu vang đỏ là từ 4 - 5 năm, trong những điều kiện bảo quản tối ưu ( hầm rượu ít ánh sáng, nhiệt độ ổn định thường xuyên từ 13 – 15 độ C, độ ẩm không khí từ 65 – 75%. Do đó , rượu vang Bordeaux không tên tuổi thuộc những năm sản xuất từ 1993 đến 1997, nếu không phải là giả thì cũng đã bị hỏng, trở thành “ dấm chua”.

DSC 3702_wine_red_cuvee_alexandra_bordeaux_1997_cringel.com

ảnh mang tính minh họa

Giống nho

Các nhà làm rượu vang giả, do kiến thức có hạn nên nhiều khi nhầm lẫn giữa các giống nho làm rượu. Lỗi thường gặp là trên cả rượu vang đỏ và vang trắng đều ghi các giống nho làm rượu vang giống nhau: Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot. Trong thực tế, đây là các giống nho dùng là rượu vang Bordeaux đỏ, còn rượu Bordeaux trắng làm từ các dòng Sauvignon blanc và Sémillon.

Nếu bạn mua rượu vang trắng mà bạn thấy có ghi Cabernet Sauvignon hoặc Cabernet Franc và Merlot thì chắc chắn đó là chai rượu giả.

Cape Semillion_2011

Nơi đóng chai

Trên một số nhãn chai Bordeaux giả có để chữ” mise en bouteille par AOC 1993”, có nghĩa là “ đóng chai bởi AOC năm 1993”. Thực ra AOC là chữ viết tắt tiếng Pháp “ Appellation d’Origine Controlée” có nghĩa là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ xác định, thay vì phải viết “ mise en bouteille au Château ou en Domaine” ( có nghĩa là đóng chai tại lâu đài hay lãnh địa – nơi sản xuất rượu vang). Bản thân chữ Bordeaux đã có nghĩa là AOC rồi.
Kiểu dáng chai
Tất cả chai Bordeaux đỏ và trắng khô đều có mầu xanh lá cây phơn phớt (để hạn chế ánh sáng) và đáy chai lõm. Các chai rượu ngọt (Sauternes, Lopiac, Saint-Croix-du-Mont…) có màu trắng và đáy chi lõm.

 

Nói chung nếu là rượu vang thật với những năm từ 1993 -2000 thì không bán ở shop mà chỉ bán ở các Wine Cellar lớn và uy tín với giá không dưới 20.000.000 vnd đến 100.000.000 vnd chứ không bao giờ có giá 100.000 - 200.000 vnđ. Những chai rượu bình thường tại Việt Nam thường là sản xuất năm 2010 trở lên, tuy năm sản xuất gần và giá thành rẻ tuy vậy đó vẫn là chai rượu vang thật.

Monbazillac -FiefsCatie_1993

Màu sắc rượu

Khi đưa chai ra ánh sáng, đối với rượu vang trắng, nếu là năm 1993, ít nhất rượu phải có màu vàng sẫm hoặc màu hổ phách. Đối với chai vang đỏ, rượu sẽ có màu hồng ngọc hoặc màu ngói tươi. Cũng có thể thấy trong một số chai rượu vang đỏ một chút cặn ở đáy chai ( nếu rượu thực sự được giữ lâu năm).

prieure-de-saint-jean-de-bebian-1993

Nút thiếc bảo vệ

Nếu là vang Bordeaux thật, bạn có thể xoay nút thiếc dễ dàng vì nút thiếc được đóng bằng máy, trong khi ở các chai vang giả nút thiếc được đóng bằng tay, nhiều khi lại dán thêm còn nên xoay chuyển xung quyanh cổ chai.

Nhãn chai

Cũng như nút thiếc bảo vệ, nhãn chai vang thật được dán bằng máy và bằng keo dán công nghiệp nên nhãn mịn màng, tương đối dễ bóc nếu ngâm vỏ chai vào nước nóng. Nhãn chai vang giả được dán bằng keo dán tồi nên nhãn chai không được mịn, lại được dán rất chắc, khi bạn lấy nhã chai khỏi vỏ chai rất hay bị rách.

Các Tin Khác

DMCA.com Protection Status